Tình Dục trong suy nghĩ giới trẻ hiện nay ở các nước

Tôi có may mắn đi thực tập và du học đôi lần ở những nước châu Âu. Lúc trọ ở những ký túc xá dành cho người nước ngoài với những nền văn hóa phong phú khác nhau, tôi nhận ra rằng dù bạn người quốc tịch gì, màu da nào, đạo Thiên chúa hay tin thánh Allah, bên cạnh những quan tâm về tình yêu, chuyện ấy luôn hiện hữu hàng ngày trong đời sống của bạn.

Trong giới du học sinh quốc tế ở ký túc xá, những bạn châu Phi thường rất thích nói về tình dục như một cách để trao đổi kinh nghiệm. Họ rất hồn nhiên, nghiêm chỉnh và không hề cho rằng sex là một vấn đề đồi trụy. Họ có thể bàn về sex ở mọi lúc, mọi nơi, khi thì trên mâm cơm, lúc ở trạm xe bus…Đặc biệt, giữa những người khác phái, họ cũng trao đổi khá thoải mái. Violetta than phiền với Ibrahim là những người đàn ông cô biết thường tỏ ra ‘đáng ngán’ sau khi yêu đương mặn nồng. Zita hồn nhiên tiết lộ ước mơ thầm kín của mình: Được chiều chuộng người yêu trong khung cảnh lãng mạn. Họ bàn về những chuyện thoạt đầu tôi cho là ‘động trời’ với một vẻ hồn nhiên.

Khi trông thấy tôi tỏ ý ‘ kinh hãi’ cô bạn Violetta từng có thời gian du học sáu năm bên Trung quốc cho tôi một ý kiến khá thú vị về người Á đông trước vấn đề tình dục. Cô cho rằng người Á đông là những người tế nhị, kín đáo, luôn tìm cánh lảng tránh tối đa về việc đề cập đến vấn đề tế nhị nhưng đầy quan trọng này. Điều đó gây nên những phản ứng mang tính tiêu cực trong xã hội. Một số phụ nữ Á đông sau bao đời bị đè nén, nay thời hiện đại bung ra ‘xả láng’. Hiện nay số đông không chịu xem chuyện trinh tiết là quan trọng nữa. Tôi tin lời Violetta vì trong ký túc xá có khá nhiều bạn Trung quốc, họ đều rất trẻ, mới tốt nghiệp trung học, gia đình giàu có và thuộc thế hệ con một. Khi sang du học ở các nước phương tây, họ thoải mái tìm tình nhân với những người khác quốc tịch hoặc với đồng hương. Nhưng chỉ cần hơi mon men đề cập đến sex mong hiểu quan điểm của họ thì họ lập tức trở nên khó chịu.

Những bạn da trắng không bàn thoải mái về vấn đề ‘tế nhị’ nhưng họ xem đó là chuyện thường tình trong cuộc sống nhân loại. Coralia người Rumani đang sống chung với người yêu là Damien người Bỉ, cô hỏi tôi cách ngừa thai tốt nhất. Khi tôi nói thật mình chưa hề có tí kinh nghiệm nào và hoàn toàn mù tịt về vấn đề giới tính, thoạt đầu Coralia trợn tròn mắt kinh ngạc, sau đó cô cười như nắc nẻ ‘ Chúa ơi! ở tuổi của mày rồi mà không biết tí gì thật sao?’ Florence người Pháp có mẹ người Việt nên hiểu được bạn gái ở Việt nam thường không chủ động tìm hiểu thông tin nếu không nói là né tránh vì quá kín đáo và tế nhị. Khi tôi đề cập đến sex, cô đã thật thà kể tận tình những mối quan hệ của mình. Florence tìm rất nhiều sách cho tôi đọc với lời khuyên ‘tâm lý mới là điều quan trọng, nếu bạn cho sex là chuyện xấu xa, sẽ không bao giờ bạn bảo vệ được chính mình, cũng như khó tìm được hạnh phúc lứa đôi’. Cô rất ngạc nhiên vì sao chuyện quan hệ giới tính vốn đã có từ lúc nhân loại được hình thành, mà đến nay giới trẻ Việt nam vẫn chưa có hiểu biết một cách cần thiết. Florence nói cô rất đau lòng khi đọc được nhiều bài báo nói về nạn phá thai do thiếu hiểu biết và nạn trẻ em bị lạm dụng tình dục do không được cảnh báo đúng mức. Ở châu Âu, trẻ em được giáo dục phải cảnh giác với tất cả mọi người, thậm chí cùng một giới tính với mình.

Những bạn châu Phi da trắng (ở phía Bắc Phi thuộc cộng đồng nói tiếng Ả rập) tuy ít đề cập đến sex, nhưng họ sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của tôi một cách vui vẻ những quan niệm về sex trong đạo Hồi. Theo họ, xét theo phương tiện khoa học, sex tốt cho sức khoẻ và giúp duy trì nòi giống. Mà theo thánh Allah, con người có bổn phận chăm chút cho bản thân của mình sao cho luôn có được một tinh thần sảng khoái trong một cơ thể khoẻ mạnh.

Thay cho lời kết, xin nêu ý kiến của bạn Tom Van Nuffal người Hà lan ‘trong bất cứ mọi nhu cầu của con người, xin đừng quá cực đoan, đừng lạm dụng cũng đừng lên án!’.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: