Hiểu biết về tình dục và tìm một con đường hạnh phúc cho chính mình

Các hoạt động mạnh mẽ của các nhóm thiểu số để yêu cầu quyền tình dục cho mình như nhóm đồng tính, song tính, chuyển giới, nhóm HIV/AIDS, nhóm người khuyết tật... tạo thành những điểm nhấn lạ trong cuộc cách mạng tình dục này.
Những đòi hỏi này lật đổ các quan niệm “thâm căn cố đế” và hết sức bất bình đẳng trong xã hội. “Chính sự hẹp hòi trong suy nghĩ, nông cạn trong hiểu biết ngăn trở hoạt động tình dục chứ không phải HIV hay khuyết tật. Tuổi của tình dục là do con người quyết định chứ bản thân nó không có tuổi. Sự thiếu hiểu biết của con người làm rào cản chứ không phải giới tính nam hay nữ hay đồng tính, chuyển giới”, bà Hồng cho biết.
Từ Điều tra quốc gia về thanh niên SAVY I năm 2003, đến SAVY 2 năm 2009, tuổi quan hệ lần đầu của thanh niên cũng đã giảm 1,5 tuổi xuống còn 18,1 tuổi. Cũng theo SAVY 2, 37% thanh niên đồng ý quan hệ tình dục chỉ cần “hai bên tự nguyện” mà không cần phải yêu nhau hay đi đến hôn nhân.
Tình dục cũng không còn là việc “đóng cửa bảo nhau” mà ngày càng được phơi bày, phô phang nơi công cộng. Không chỉ dừng lại ở việc ăn mặc áo trễ xuống, quần ngắn lên mà xu hướng cởi đồ, khoe thân, phơi da thịt đang ngày càng trở thành “trào lưu” hot trong giới trẻ.
Cộng với các scandal tình dục diễn ra ngày càng nhiều trên các phương tiện thông tin đại chính, các clip sex, các màn “cởi đồ” vì môi trường, vì biển đang khiến giới trẻ nhiễu loạn. Những sự tiến bộ của công nghệ, phát triển kinh tế và sự tự do trong không gian, thời gian, khiến giới trẻ có thể tìm được nơi chốn để “trình diễn” các màn tự sướng cá nhân và tung lên mạng.
Ngoài ra, hôn nhân đồng tính lần đầu tiên được đưa ra thảo luận vì “Việc chung sống giữa những người cùng giới tính là một hiện tượng xã hội có thật, từ đó phát sinh các quan hệ về nhân thân, tài sản, con cái, pháp luật không thừa nhận hôn nhân của họ nhưng phải có cơ chế pháp lý để điều chỉnh các hậu quả này”.
Hiện tại, dư luận xã hội cũng đang “nóng” khi vấn đề “hợp pháp hóa mại dâm” lại được đưa ra với lý do “có cấm mại dâm vẫn tồn tại, thậm chí phát triển ngày càng đa dạng. Như vậy, sự thay đổi trong thực hành tình dục đã bắt đầu tạo ảnh hưởng đến luật pháp, đặt xã hội trước việc phải thay đổi cách nhìn nhận về tình dục, buộc phải thay đổi các chương trình giáo dục, cung cấp thông tin, cung cấp và cải tiến các dịch vụ liên quan đến tình dục, thậm chí cả các chính sách, luật pháp cho phù hợp.
Các em chưa hiểu được hậu quả, thậm chí hiểu được vẫn bất chấp. Trong khi đó, quan niệm giá trị đang đề cao vẻ đẹp thân thể, người đẹp, có vòng 1 to, vòng 3 khêu gợi thì được tung hô, có thể nổi tiếng, có thể kiếm tiền. Vì thế, các em quan niệm rằng “tôi đẹp, tội gì tôi không khoe”. Tuy nhiên, khoe như thế nào thì không ai thảo luận, không ai định hướng. Nên các em vẫn cứ lọ mọ đi trong bóng tối của thiếu kiến thức.
Nghiên cứu sức khỏe gia đình Việt Nam của ISDS cũng cho thấy, khi 14 tuổi, 51,5% nam và 45,8% nữ chưa từng tìm hiểu về tình dục, số còn lại tìm hiểu qua gia đình, bạn bè, người yêu hoặc tự “tìm đường”. Thậm chí lứa tuổi 18-34 cũng có tới 33,4% mù tịt.
Tuy nhiên, ngay cả số người đã từng được tìm hiểu cũng vẫn mập mờ giữa kiến thức sức khỏe sinh sản và tình dục hoặc chỉ giới hạn về “bộ phận sinh sản” của bản thân mà không hiểu gì về giới kia. Các kiến thức và kỹ năng tình dục phổ biến như khoái cảm, thủ dâm, kỹ năng từ chối rất xa lạ với các kênh thông tin này.
Như vậy, một mặt thực hành tình dục đã thay đổi, mặt khác, các kiến thức tình dục vẫn bị bưng bít hoặc “hé lộ” một cách lờ mờ, nửa vời hoặc thiếu hệ thống. Theo bà Hoàng Tú Anh – Giám đốc Trung tâm sáng kiến sức khỏe dân số CCIHP, đã đến lúc cởi bỏ “bịt mắt” và chỉ đường một cách rõ ràng, có hệ thống cho cả “hươu lớn” và “hươu nhỏ” chạy đúng hướng, biết cách về đích mà không phí thời gian và không gặp rủi ro.
Bởi bố mẹ cần kiến thức để duy trì đời sống tình dục an toàn, thỏa mãn cho cả hai bên. Bố mẹ cần kiến thức và kỹ năng để nói chuyện với các con về TD. Các con cần có kiến thức để “xóa mù tình dục”, mở mắt để tìm hạnh phúc cho mình.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: